A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những điều cần biết về ngộ độc thực phẩm

Trường MN Thạch Thán

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng cơ thể nhiễm phải chất độc qua đường ăn uống từ những thực phẩm thông dụng hoặc từ những loại thực phẩm không được ăn nhưng do không biết mà ăn phải.

  1. Nguyên nhân

- Ngộ độc thực phẩm do ký sinh trùng: Do vi khuẩn và độc tố của vi khuẩn; do virus; do ký sinh trùng; do nấm mốc và nấm men.

- Ngộ độc thực phẩm do thức ăn bị biến chất, ôi thiu: Một số loại thực phẩm khi để lâu hoặc bị ôi thiu thường phát sinh ra các loại chất độc

- Ngộ độc do ăn phải thực phẩm có sẵn chất độc: Khi ăn phải các thực phẩm có sẵn chất độc rất có thể bị ngộ độc như cá nóc, cá cóc, mật cá trắm, nấm độc, khoai tây mọc mầm….

- Ngộ độc thực phẩm do nhiễm các chất hóa học: Do ô nhiễm kim loại nặng; do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y; do phụ gia thực phẩm; do các chất phóng xạ.

II. Triệu chứng ngộ độc thực phẩm

Các triệu chứng xuất hiện sau khi ăn thức ăn bị nhiễm độc khoảng 4 – 6 giờ, đôi khi là sau 1 ngày. Tùy theo nguyên nhân gây ngộ độc mà có các triệu chứng khác nhau. Thông thường hay gặp các triệu chứng là:

  • Đau bụng quằn quại, đau dữ dội, từng cơn, đầy bụng, căng trướng vùng thượng vị. Buồn nôn và nôn mửa.
  • Có thể sốt hoặc không.
  • Ỉa chảy phân lỏng nhiều nước, ỉa nhiều lần trong ngày làm người kiệt nước.
  • Nhức đầu hoa mắt, chóng mặt, nặng hơn có thể lơ mơ, co cứng toàn thân, co giật, hôn mê…
  • Mẩn ngứa, mề đay khắp người.
  • Mạch nhanh nhỏ (ỉa chảy do mất nước) hoặc mạch chậm, loạn nhịp (ngộ độc cóc). Nếu nặng có thể thấy huyết áp tụt hoặc không đo được hoặc ngừng tim.
  • Đôi khi có khó thở, tím tái.
  • Có thể bí tiểu hoặc tiểu ít

III.Các cách phòng chống ngộ độc thực phẩm

Để phòng tránh tốt chứng ngộ độc thực phẩm, bạn không nên làm những điều sau đây:

  • Không nên ăn các thức ăn thức ăn sống trừ những rau quả tươi có thể bóc vỏ và ăn ngay sau khi bóc vỏ.
  • Không ăn các thức ăn ôi thiu.
  • Không mua và sử dụng thức ăn, đồ uống có vị lạ.
  • Không mua và sử dụng thực phẩm có màu lòe loẹt, những thực phẩm thường dùng đường hóa học.
  • Không mua và sử dụng các loại đậu, đỗ, hạt hướng dương, hạt bí bị mốc vì có khả năng gây ung thư.
  • Không ăn gan, trứng cóc, da cóc, cá nóc, nấm không rõ nguồn gốc, không nuốt mật cá trắm để chữa bệnh.

Những điều nên làm:

  • Chỉ nên uống nước đã đun sôi.
  • Chỉ nên ăn thức ăn mới chế biến và được bảo quản sạch sẽ trong tủ kính. Giữ thức ăn đã nấu chin và những bát đĩa sạch cách riêng với thực phẩm và những bát đĩa có thể bị nhiễm bẩn.
  • Đun sôi các thức ăn nguội từ hôm trước.
  • Chỉ nên ăn hoa quả đã được rửa sạch nhiều lần, ngâm nước muối 10 phút.
  • Phải rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn, sau khi đại tiểu tiện. Rửa tay bằng xà phòng trước khi nấu ăn, trước khi ăn uống, sau khi đi vệ sinh. Đây là một biện pháp đơn giản, dễ thực hiện, hiệu quả và thích hợp ở mọi nơi.
  • Sử dụng thuốc trừ sâu và các thuốc bảo vệ thực vật đúng cách, ngừng thuốc trước khi thu hái 7 – 10 ngày.

                                                           

 


Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 48
Hôm qua : 17
Tháng trước : 1.106